Bất ngờ “thần dược” làm trắng da của Sơn nữ Dao Tiền

Vẫn e thẹn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng của sơn nữ vùng núi Tây Bắc. Họ không có khái niệm làm trắng hay đắp mặt nạ, kể cả dầu gội đầu cũng ít khi sử dụng. Họ có những phương thuốc từ những cây dại trên rừng, những người sần sùi da mặt, da mặt khô nhám trở nên trắng trẻo, trẻ ra vài tuổi.
Qua tìm hiểu, tôi được biết, những bài thuốc của đồng bào nơi đây không phải để “quảng cáo” mà nó thực sự hiệu quả. Thế nhưng, không phải ai cũng tìm được và không phải ai cũng bốc được những bài thuốc này

 

cay-co-sua-300x225
Thần dược làm trắng của người Dao

 

Cũng nhờ một người quen, nên tôi đã biết được phương thuốc ấy. Khá đơn giản. Dùng cây To tét (tên tiếng Mường), thường gọi là cây cỏ sữa. Cây này mang rửa sạch, đun nước, rửa mặt nhiều lần là khỏi. Cây này rất tốt cho những phụ nữ bị mất sữa. Rửa sạch, đun nước uống khoảng 4-5 ngày là sữa về nhiều lắm.

Còn với những thanh niên muốn trắng da, đẹp da thì dùng lá cây trên rừng. Bài thuốc này chủ yếu có hai loại cây, theo tiếng Dao gọi là Đen Chi Liếc và Oạp Tam Mây. Cây Đen Chi Liếc là cây thân gỗ, sống ở núi đá cao, nơi có không khí lạnh hơn. Cây có màu lá xanh đậm, da sần sùi, có mùi thơm và chỉ sống ở rừng già còn nguyên sinh. Cây Oạp Tam Mây là loại cây dây leo có màu trắng muốt, sống bám vào đá, không có mùi thơm. Còn chần chờ gì nữa, những nguyên liệu từ thiên nhiên nên bạn an tâm không có độc hại, còn tốn chi vào những mỹ phẩm đắt tiền.

Bí quyết của người Thái

cay-that-diep-nhat-chi-hoa-co-chua-duoc-ung-thu-2
Bí quyết làm đẹp của người Thái

Khi nhận ra cách làm đẹp bằng hóa mỹ phẩm không được lâu dài và tốn kém. Tôi sẽ bật mí một bí quyết làm trắng từ dân tộc Dao với những cây rừng của Tây Bắc.

Chị Nguyễn Hoài H (48 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội). Chị H từng là tiếp viên của một hãng hàng không trong nước, giờ không còn bay nữa nhưng chị vẫn giữ được nước da như thiếu nữ đôi mươi. Chị kể: “Cách đây 20 năm, tôi làm tiếp viên hàng không. Nghề này có một cái nghiệt ngã là đòi hỏi sắc đẹp khá cao. Không hiểu sao những năm đó mặt tôi tự nhiên nổi mụn quá nhiều. Nước da đen có thể lấy phấn che được, chứ mặt mụn như miếng “cơm cháy” thì dù lớp phấn son dày cũng khó có thể che hết được. Chính điều này đã khiến tôi bị áp lực, và về phía cơ quan cũng “khó” để một tiếp viên “xấu” như vậy phục vụ khách trên các chuyến bay”.


Theo ông Trọng – một trong những bác sĩ thẩm mỹ đầu tiên của Việt Nam, nhận xét của ông về tác dụng của cây Thất diệp nhất. Da có phơi nắng cũng không sợ bị đen như dùng hóa mỹ phẩm. Các chứng như chàm, nhám da, tàn nhang… chữa bằng bài thuốc này rất hiệu nghiệm. Bài thuốc dễ dùng, hơn nữa giá thành lại rẻ nên phù hợp với người nghèo. Tuy nhiên, dùng bài thuốc này kết quả không nhanh chóng mà phải qua 21 ngày thì mới phát huy tác dụng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *